Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì? Lợi ích khi tham gia

Đăng bởi BHHG vào lúc 24/06/2020

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là một trong những giấy tờ cần thiết và quan trọng đối với chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế, có không ít người còn chưa hiểu hết về sản phẩm bảo hiểm này.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tên gọi đầy đủ là Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe môtô - xe máy. Đây là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn).

<<Xem sản phẩm bảo hiểm xe máy của Bảo Việt tại đây>>

Đối tượng được bảo hiểm: bên thứ ba (bên bị gây tai nạn)

Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm TNDS bắt buộc: khi xảy ra va chạm (sự kiện bảo hiểm) thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe; Thay vào đó, Công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe tiến hành việc chi trả cho phần trách nhiệm dân sự này (gồm có chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba - bên bị tai nạn, khắc phục hậu quả tai nạn do chủ xe gây ra cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ).

Với bảo hiểm xe máy bắt buộc, tất cả thiệt hại về thân thể của bên thứ ba đều được công ty bảo hiểm bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.

Một số lưu ý:

  • Những thiệt hại về xe và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm (vì đây là sp bảo hiểm TNDS cho bên thứ ba – không phải chủ xe), do đó để đảm bảo cả an toàn tránh rủi ro cho chủ xe, chủ phương tiện cần mua thêm những sản phẩm bảo hiểm tự nguyện khác.
  • Về phương tiện, bên bảo hiểm cần phải căn cứ vào tính chất của tai nạn để xem xét bồi thường cho bên thứ ba. Xe đi đúng luật sẽ nhận được chi trả và ngược lại, sai luật sẽ không được bồi thường. Nếu là lỗi hỗn hợp, việc bồi thường sẽ  dựa theo kết luận của cảnh sát giao thông.

 

Các trường hợp loại trừ

Bảo hiểm xe máy bắt buộc TNDS sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường trong các trường hợp sau:

  • Hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại;
  • Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy;
  • Lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp;
  • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn; Chiến tranh, khủng bố, động đất;
  • Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

Vì vậy, để có thể vừa thực hiện đúng trách nhiệm dân sự, vừa đảm bảo toàn diện cho bản thân cũng như phương tiện của chính mình khi không may có sự cố, tai nạn gây tổn thất ngoài ý muốn, lời khuyên tốt nhất chính là nên mua thêm những sản phẩm bảo hiểm tự nguyện khác.

Như vậy, cùng với bảo hiểm xe máy bắt buộc, trang bị thêm các sản phẩm bảo hiểm xe môtô, xe máy tự nguyện khác là một việc làm cần thiết, giúp gia tăng sự đảm bảo cho chính bản thân và tài sản của các chủ xe trước những rủi ro không thể lường trước.

Tags : bảo hiểm bảo việt, bảo hiểm hoàng gia, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới, bảo hiểm xe máy bắt buộc, lợi ích khi tham gia bảo hiểm xe máy
0938399599
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bảo hiểm Hoàng Gia
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn